GI symbol คือ ตราสัญลักษณ์ที่ใช้แสดงค่าดัชนีน้ำตาล หรือ ระดับดัชนีน้ำตาล (สูง กลาง ต่ำ) บนฉลากของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ผู้บริโภคทราบและใช้เป็นข้อมูลทางเลือกในการตัดสินซื้อหรือบริโภคผลิตภัณฑ์

GI symbol ที่นิยมใช้และยอมรับในระดับสากล คือ ตราสัญลักษณ์ที่รับรองโดย Glycemic Index Foundation (GIF) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร จัดตั้งโดย The University of Sydney ร่วมกับ Diabetes NSW & ACT ปัจจุบันทั่วโลกมีหน่วยงานทดสอบทางคลินิกที่ขึ้นทะเบียนกับ GIF เพื่อให้บริการทดสอบค่าดัชนีน้ำตาลและออกตราสัญลักษณ์ GI Symbol จำนวน 8 แห่ง

มูลนิธิ Glycemic มีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้ออาหารที่ได้รับการรับรองและตรวจสอบว่า อาหารนั้นมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ

Glycemic Index Foundation

การได้รับสัญลักษณ์ GI symbol จาก GIF

จะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบตามวิธีมาตรฐาน ISO26642:2010 โดยหน่วยงานทดสอบทางคลินิกที่ขึ้นทะเบียนและได้รับการรับรองจาก GIF

สัญลักษณ์ดัชนีน้ำตาล (GI Symbol)

เป็นศูนย์ฯที่ให้การรับรองและออกเครื่องหมายค่าดัชนีน้ำตาล เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเลือกอาหารที่มีประโยชน์สำหรับสุขภาพได้ง่ายขึ้น

การทดสอบและห้องปฏิบัติการเกี่ยวกับค่าดัชนีน้ำตาลในอาหาร (GI) จะต้องวัดด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่มีประสิทธิภาพ (GI) ค่าดัชนีน้ำตาลในอาหารต้องการการวัดโดยใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้อง ซึ่งไม่สามารถคาดเดาจากส่วนประกอบหรือส่วนผสมของอาหารได้โดยตรง ในปัจจุบันมีเพียงห้องปฏิบัติการที่สามารถวิเคราะห์ค่า GI เพียงไม่กี่ที่ และให้บริการการทดสอบอย่างถูกต้อง หน่วยงาน Glycemic Index Foundation แนะนำว่าการตรวจค่าดัชนีน้ำตาลในเลือดจะต้องเป็นห้องปฏิบัติการที่ผ่านการทดสอบตามมาตรฐานสากล ISO26642:2010

การขอ GI symbol ในประเทศไทย

ปัจจุบันประเทศไทย ยังไม่มีการกำหนดตราสัญลักษณ์ GI symbol ที่เป็นทางการ ที่อนุญาตให้ใช้แสดงบนฉลากผลิตภัณฑ์ ผู้ประกอบการจึงสามารถใช้ตราสัญลักษณ์ “ค่า GI หรือ ระดับของ GI” ในรูปแบบของตนเองได้ ตามกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการแสดงฉลากของอาหาร​ ทั้งนี้ในการขออนุญาตใช้ฉลากผลิตภัณฑ์กับ อย. ผู้ประกอบการจำเป็นต้องแนบ “รายงานผลการศึกษาในมนุษย์สำหรับการทดสอบค่าดัชนีน้ำตาลตามวิธีมาตรฐาน ISO26642:2010” และ/หรือเอกสารทางวิชาการอื่นๆ เพิ่มเติม

หากท่านต้องการทราบ ”ค่า GI ของผลิตภัณฑ์” พร้อม “รายงานผลการศึกษาในมนุษย์ สำหรับการทดสอบค่าดัชนีน้ำตาล ตามวิธีมาตรฐาน ISO26642:2010” ท่านสามารถติดต่อขอรับบริการได้ที่ ศูนย์ทดสอบค่าดัชนีน้ำตาล (GIC) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่